Aptomat chống giật là gì | Hướng dẫn đấu aptomat chống giật

Aptomat chống giật Schneider

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat chống giật là một loại thiết bị điện được sử dụng để bảo vệ an toàn cho người sử dụng và ngăn ngừa các rủi ro về điện. Nguyên tắc hoạt động của aptomat chống giật là cắt nguồn nhanh chóng khi có dòng điện giật để ngăn chặn nguy cơ tổn thương cho con người. Aptomat chống giật thường được  lắp đặt trong các hệ thống điện như nhà ở, văn phòng hoặc công trình xây dựng. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn, aptomat chống giật còn có khả năng tiết kiệm điện năng và tuân thủ quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành điện. Sử dụng aptomat chống giật là một biện pháp quan trọng để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro về điện.

Aptomat chống giật còn có tên gọi khác là Át chống giật, CB chống giật, Aptomat chống dòng ròCầu dao chống dòng rò… Cũng tương tự như aptomat thường, Aptomat chống giật có các loại sau:

 • Aptomat chống giật dạng tép RCCB (Residual Current Circuit Breaker).
 • Aptomat chống giật dạng tép có bảo vệ quá tải RCBO (Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection).
 • Aptomat chống giật dạng khối có bảo vệ quá tải ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker).
Aptomat chống giật ELCB Schneider
Aptomat chống giật ELCB Schneider

Chức năng của Aptomat chống giật:

Aptomat chống giật có chức năng ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hay có người bị điện giật. Ngoài ra Aptomat chống giật ELCB, RCBO còn có chức năng bảo vệ quá tải tương tự như aptomat thường. Trong khi đó RCCB chỉ có chức năng chống dòng rò, cần phải kết hợp với MCB để bảo vệ quá tải. RCCB + MCB = RCBO.

– Aptomat chống giật sẽ ngắt nguồn điện khi có dòng rò do sự cố hoặc có người chạm vào thành phần mang điện

 • 30mA – ngưỡng dòng rò bảo vệ tiếp xúc trực tiếp với dòng điện
 • 300mA – ngưỡng dòng rò có thể được sử dụng để bảo vệ tiếp xúc gián tiếp và bảo vệ khỏi nguy cơ cháy do rò rỉ dòng điện nhỏ.

– Aptomat chống giật 1 pha: nó so sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát và lửa, nếu dòng điện này khác nhau quá một ngưỡng rò nhất định thì nó sẽ ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa. Nhà sản xuất thường thiết kế các ngưỡng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.

– Aptomat chống giật 3 pha: nó so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha và dây trung tính, nếu dòng điện này khác nhau quá một ngưỡng rò nhất định thì nó ngắt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của CB chống giật

CB chống giật dùng cho 1 pha: người ta cho 2 dây mát và lửa đi qua 1 biến dòng có lõi sắt hình xuyến, đây là 1 cái biến thế lõi xuyến thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (chính là 2 dây mát và lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây, biến thế này bằng khoảng cái nhẫn cưới.

Như chúng ta biết: dòng điện đi ra ở dây nóng về ở dây mát (và ngược lại: ra dây mát về dây nóng) là ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra trong lõi sắt của biến dòng là ngược chiều nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0.

Nếu điện áp qua 2 dây bị rò, dòng điện trên 2 dây khác nhau, hai từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt khác nhau làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của biến dòng, dòng điện này được đưa vào IC để kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò an toàn không?

Nếu lớn hơn ví dụ là 15mA thì IC sẽ cấp điện cho Triac cấp điện cho cuộn hút của Aptomat. Để phát hiện dòng rò lớn vài trăm mA thì không cần dùng đến IC (vì mạch điện IC phức tạp và chi phí cao) mà dùng ngay lực điện từ tạo ra khi có dòng điện chạy trong cuộn dây để đóng ngắt aptomat.

CB chống giật dùng cho điện 3 pha 3 dây: tương tự như trên với 3 dây pha đi qua tâm biến dòng.

CB chống giật dùng cho điện 3 pha 4 dây: tương tự như trên với 3 dây pha và dây trung tính đi qua tâm biến dòng.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật

Các thông số kỹ thuật của át chống giật

Át chống giật chia ra 2 loại cơ bản là loại chỉ có chức năng chống giật (RCCB) và loại có cả chức năng bảo vệ quá tải (RCBO, ELCB). Tùy theo từng loại có thể có đầy đủ hoặc một số thông số kỹ thuật như sau:

– In: Dòng điện định mức In = 100A, khi dòng điện lớn hơn 100A aptomat sẽ tác động.

– Dòng rò: Aptomat chống giật thường được chế tạo dòng rò cố định ở mức 15mA, 30mA hoặc dòng rò điều chỉnh được các mức 100mA / 200mA / 300mA / 500mA (có lẫy gạt để chọn mức dòng rò tưng ứng). Khi dòng điện rò vượt quá dòng rò như trên thì aptomat chống giật sẽ tác động.

– Ue: Điện áp làm việc định mức.

– Icu: Dòng cắt ngắn mạch là khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm trong 1 giây.

– Icw: Khả năng chịu dòng ngắn mạch trong 1 đơn vị thời gian.

– Ics: khả năng cắt thực tế khi xảy ra sự cố của thiết bị. Khả năng này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất do công nghệ chế tạo khác nhau.

– AT: Ampe Trip (dòng điện tác động).

– AF: Ampe Frame (dòng điện khung).

– Mechanical/electrical endurace: Số lần đóng cắt cơ khí cho phép/ số lần đóng cắt điện cho phép.

Dòng sản phẩm cb chống giật Schneider
Dòng sản phẩm cb chống giật Schneider

Đặc điểm hình dáng của áp tô mát chống giật

Áp tô mát chống giật có hình dáng giống át thường nhưng kích thước bằng hoặc to hơn 1 chút.

Ngoài nút gạt ON-OFF, aptomat chống giật còn có thêm 1 nút TEST bên cạnh để kiểm tra xem Aptomat có làm việc tốt không.

Trên mặt áp tô mát chống giật có ghi các thông số: điện áp, dòng tải, thời gian tác động và dòng rò. Thông thường có các ngưỡng dòng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.

Hướng dẫn chọn CB chống giật:

Khi lựa chọn CB chống giật cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh chọn nhầm không thể sử dụng được:

 • Chọn loại aptomat: Aptomat chống giật có chức năng bảo vệ quá tải (RCBO, ELCB) có thể dùng thay thế aptomat thường nhưng vì cấu tạo phức tạp hơn nên loại này thường có dòng cắt ngắn mạch thấp. Sử dụng RCBO, ELCB sau aptomat thường sẽ bảo vệ hệ thống điện tốt hơn. Đối với Aptomat chỉ có chức năng chống giật (RCCB) bắt buộc phải lắp sau aptomat thường.
 • Chọn số pha / số cực: Sai lầm thường thấy nhất là chọn Aptomat chống giật 3 pha (3 cực) lắp cho hệ thống 3 pha tải hỗn hợp (tải 1 pha, 3 pha, sử dụng trung tính) dẫn tới át chống giật bị nhảy.
 • Đối với tải 3 pha hỗn hợp phải sử dụng Át chống giật 4 pha (hay còn gọi là 3 pha 4 cực, 3P + N). Đối với điện 1 pha (1 dây pha + 1 dây trung tính) phải sử dụng aptomat 2 pha (1 pha 2 cực, 1P + N). Át chống giật 3 pha 3 cực chỉ dùng được cho tải 3 pha 3 dây không có trung tính như động cơ 3 pha.
 • Chọn dòng định mức: Đối với RCBO, ELCB chọn dòng định mức căn cứ vào công suất sử dụng tương tự như chọn Át thường. Đối với át chống giật không bảo vệ quá tải RCCB thì chọn dòng định mức bằng hoặc lớn hơn dòng định mức át thường lắp cùng RCCB.
 • Chọn dòng rò: Át chống giật thường có 3 loại theo dòng rò 15mA, 30mA, 100/200/500mA. Thông thường các hệ thống nhỏ, các khu vực dân dụng dùng át chống rò 30mA. Các khu vực sản xuất công suất lớn thường dùng át chống rò 100/200/500mA.

Cách đấu aptomat chống giật

Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện ở không gian lắp đặt

Bước 2: Bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy.

Khi bắt vít thì bạn nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện. và đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới

Bước 3: Đấu dây điện vào aptomat chống giật:

 1. Khi đấu dây điện vào aptomat chống giật thì nguồn AC được gắn vào đầu line, đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load.
 2. Không nên gắn ngược lại vì sẽ dễ gây chập cháy điện và nguy hiểm cho người sử dụng.
 3. Dây nóng phải đấu vào chân L, dây nguội vào chân N.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt:

Sau khi lắp đặt xong aptomat chống giật bạn không nên chủ quan sử dụng luôn mà cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem aptomat chống giật có hoạt động được không để điều chỉnh một cách kịp thời.

Các lưu ý khi sử dụng CB chống giật

Không dùng ở nơi ẩm ướt, lắp cb chống giật cho bình nước nóng thì nên đặt ở ngoài nhà tắm.

Phải test trước khi dùng. Test ít nhất 1 lần /tháng để kiểm tra thiết bị còn hoạt động tốt không?

Khi mắc aptomat chống giật, phía trên aptomat là điện vào, phía dưới là điện áp ra tải, nếu đấu ngược sẽ chết aptomat ngay khi có dòng.

Tủ điện sử dụng Aptomat chống giật Schneider
Tủ điện sử dụng Aptomat chống giật Schneider

Loại aptomat chống giật tốt nhất cho gia đình

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu thiết bị điện điện sản xuất dòng sản phẩm cb chống giật.

Có những loại chất lượng rất tốt nhưng cũng có nhưng loại mà chất lượng chưa đạt yêu cầu theo những quy chuẩn đặt ra cho dòng cb chống giật. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào người sử dụng chọn được những sản phẩm có chất lượng tốt, an toàn cho chính bản thân mình và những người thân trong gia đình mà giá cả lại hợp lý.

Dưới đây chúng tôi xin phép đưa ra 3 dòng sản phẩm cb chống giật mà chúng tôi cho là sử dụng được. Bạn đọc có thể tham khảo qua!

Aptomat chống giật Schneider

Được đánh giá cao từ các chuyên gia lẫn người sử dụng bởi chất lượng và độ an toàn và chính xác cao.

Sản phẩm cb chống giật Schneider đến từ tập đoàn sản xuất thiết bị điện của Pháp đạt được nhiều chứng chỉ quốc tế về chất lượng cũng như trải qua quá trình kiểm định vô cùng khắt khe trước khi đến tay người tiêu dùng.

Giá thành của các sản phẩm cb chống giật Schneider khá cao nhưng bên cạnh đó cũng đồng nghĩa với việc chất lượng sản phẩm là rất tốt.

 

Aptomat chống giật Schneider
Aptomat chống giật Schneider

Click vào link Aptomat chống giật Schneider để xem thêm những sản phẩm cb chống giật Schneider.

Aptomat chống giật Panasonic

CB chống giật Panasonic nói riêng và các sản phẩm thiết bị điện đền từ thương hiệu này nói chung đều có chất lượng cực tốt, độ bền và độ an toàn cao,

Sản phẩm sử dụng bộ cảm biến dòng rò do Panasonic tự nghiên cứu và phát triển có độ nhạy và độ chính xác cao, thời gian phản hồi của thiết bị nhỏ giúp an toàn cho người sử dụng.

Aptomat chống giật Panasonic
Aptomat chống giật Panasonic

Aptomat chống giật Sino

Không được đánh giá quá cao như 2 dòng cb chống giật vừa kể trên nhưng Sino mang đến sự yên tâm cho người sử dụng bởi chất lượng của sản phẩm, thiết kế tinh tế, đa dạng về kiểu dáng mà còn tích hợp cho người dùng nhiều chức năng sử dụng khác khau bao gồm: chống rò; chống giật; bảo vệ quá tải.

Là thương hiệu dành cho mọi công trình nên cb chống giật Sino sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình nhỏ với chất lượng và giá thành vô cùng hấp dẫn.

Aptomat chống giật Sino
Aptomat chống giật Sino

Mua aptomat chống giật chính hãng, giá cả hợp lý ở đâu?

Để tìm mua aptomat chống giật chúng ta có thể mua ở rất nhiều nơi. Những sản phẩm này thường được bán tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị điện nước, các đại lý và nhà phân phối. Tuy nhiên để chọn được những thiết bị Aptomat chống giật phù hợp với dòng điện và mục đích lại không hề dễ dàng đối với những người không phải thợ điện.

Quan trọng hơn nữa là làm sao có thể tìm được một điểm bán hàng bảo đảm uy tín, chất lượng, giá thành lại hợp lý. Tại website thietbidienschneider.com.vn, chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị điện chính hãng, bảo hành các thiết bị lên tới 12 tháng. Do đó quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng.

Cảm ơn quý khách đã truy cập vào website và lựa chọn các thiết bị điện tại Website của chúng tôi!

Xem thêm các bài viết liên quan:

 1. RCBO là gì | Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của RCBO
 2. RCCB là gì | Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của RCBO

 

5/5 (1 Review)

One thought on “Aptomat chống giật là gì | Hướng dẫn đấu aptomat chống giật

 1. Pingback: SPD là gì? Cách lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!