RCBO là gì | Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của RCBO

RCBO là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của RCBO

RCBO là một thiết bị điện quan trọng trong hệ thống điện của gia đình bạn. Nhưng để hiểu rõ RCBO là gì, có công dụng gì, cấu tạo và cách đấu nối cũng như sử dụng của nó ra sao thì chắc hẳn không phải ai cũng rõ. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. 

RCBO là gì?

 • RCBO là viết tắt của Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection. Đây là một thiết bị bảo vệ điện được sử dụng trong hệ thống điện để giám sát và ngắt mạch trong trường hợp xảy ra dòng điện rò, quá tải và ngắn mạch. 
 • RCBO kết hợp ba chức năng chính là bảo vệ dòng điện rò, bảo vệ quá dòng và bảo vệ ngắn mạch. Khi xảy ra dòng điện rò,quá dòng, hoặc ngắn mạch nó sẽ tự động ngắt nguồn điện để ngăn ngừa các rủi ro về an toàn. 
 • Thiết bị này thường được sử dụng trong các hệ thống điện gia đình, văn phòng và công nghiệp để đảm bảo an toàn cho các thiết bị và người sử dụng.
 • Aptomat chống giật này có nhiều ưu điểm như lắp đặt dễ dàng, bảo vệ đáng tin cậy và khả năng hoạt động trong môi trường nhiệt đới.
RCBO là gì?
RCBO là gì?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của RCBO

RCBO có cấu tạo bao gồm một số thành phần chính:

 • Buồng dập hồ quang: Được làm từ các tấm kim loại ghép lại với nhau, các khoảng trống giữa các tấm kim loại này có tác dụng chia nhỏ lượng hồ quang để dập, giúp giảm lượng nhiệt được tạo ra. Buồng dập hồ quang được bao bọc bởi vật liệu cách ly với các phân tử bên ngoài khác. Hiện có 2 loại dập hồ quang là kín và hở, phân biệt bằng lớp vỏ kín MCB và lỗ thoát khí. Loại dập hồ quang hở sử dụng điện áp lớn 50KA và 1000V.
 • Bảng mạch RCD: RCD là bộ phận có nhiệm vụ ngắt mạch điện tự động khi có sự cố hay khi bị mất cân bằng cường độ dòng điện của dây pha và dây trung tính. Bộ phận này có cấu tạo gồm 1 cuộn nam châm và 1 dây dẫn điện chạy bên trong cuộn nam châm, nếu dòng điện thay đổi thì nam châm sẽ đo và tự ngắt nguồn điện cung cấp.
 • Thermal Overload detection: Có nhiệm vụ kiểm soát và phát hiện các vấn đề và sự quá tải nhiệt trong mạch.
 • Manual switch: Điều khiển đóng/ mở
 • RCD test button: Nút kiểm tra RCD
 • Short circuit detection coil: Cuộn dây phát hiện ngắn mạch.
 • RCD toroid – RCD hình xuyến: Bộ phận nhạy cảm của dòng rò bên trong RCD, được kết nối với một biến dòng vi sai.
 • ARC chute: Máng dập hồ quang.
Cấu tạo của RCBO
Cấu tạo của RCBO

Nguyên lý hoạt động của RCBO

 • Nguyên lý hoạt động của RCBO dựa trên hai nguyên tắc chính: bảo vệ dòng điện ròbảo vệ quá dòng.
 • Đối với bảo vệ dòng điện rò, thiết bị này sử dụng một bộ phận phát hiện dòng rò (RCD). RCD này theo dõi dòng điện vào và ra khỏi mạch. Nếu có sự khác biệt giữa hai dòng điện này, RCD sẽ cảm nhận được dòng điện rò. Khi RCD phát hiện dòng điện rò vượt quá ngưỡng an toàn, RCBO sẽ tự động ngắt mạch trong thời gian rất ngắn để ngăn chặn nguy cơ tai nạn điện và cháy nổ.
 • Đối với bảo vệ quá dòng, RCBO sử dụng bộ bảo vệ quá dòng. Bộ bảo vệ quá dòng này kiểm tra thông qua mạch theo dõi dòng điện. Nếu dòng điện vượt quá giới hạn cho phép trong một khoảng thời gian ngắn, RCBO sẽ tự động ngắt mạch để bảo vệ thiết bị và ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ.
 • Tóm lại, RCBO hoạt động bằng cách kết hợp việc phát hiện dòng điện rò và kiểm tra quá dòng. Khi phát hiện sự cố, nó sẽ ngắt mạch trong thời gian rất ngắn để đảm bảo an toàn tối đa cho hệ thống điện và người sử dụng.
Nguyên lý hoạt động của RCBO
Nguyên lý hoạt động của RCBO

Chức năng và công dụng của RCBO

      1. RCBO có chức năng chính là bảo vệ an toàn cho hệ thống điện. Đầu tiên, nó được thiết kế để phát hiện và ngắt nguồn điện khi có xảy ra dòng điện rò, tức là khi một lượng dòng điện không đúng định mức bị rò ra khỏi mạch. Điều này giúp ngăn chặn các tai nạn điện giật do rò rỉ điện.

Aptomat chống giật sẽ ngắt nguồn điện khi có dòng rò do sự cố hoặc có người chạm vào thành phần mang điện

 • 30mA – ngưỡng dòng rò bảo vệ tiếp xúc trực tiếp với dòng điện
 • 300mA – ngưỡng dòng rò có thể được sử dụng để bảo vệ tiếp xúc gián tiếp và bảo vệ khỏi nguy cơ cháy do rò rỉ dòng điện nhỏ.

      2. Thứ hai bảo vệ quá dòng. Nếu dòng điện vượt quá giới hạn cho phép thông qua mạch, nó sẽ tự động ngắt mạch để bảo vệ thiết bị và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ.

      3. Ngoài ra, RCBO cũng có khả năng phát hiện sự cố ngắn mạch (chập điện). Khi phát hiện sự cố, nó sẽ ngắt mạch điện giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống điện.

Tổng quát, RCBO là một thiết bị bảo vệ đa chức năng, vừa bảo vệ khỏi dòng điện rò, vừa bảo vệ quá dòng, ngắn mạch giúp đảm bảo an toàn tối đa trong hệ thống điện.

Lắp đặt thực tế RCBO vào tủ âm tường
Lắp đặt thực tế RCBO vào tủ âm tường

Phân loại RCBO

RCBO 1 pha

RCBO 1 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được sử dụng tại hộ gia đình. Thiết bị này sẽ thực hiện đo lường giá trị dòng điện qua hai dây nóng lạnh và so sánh độ lớn giữa chúng. Ngay khi nhận thấy sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới một ngưỡng nhất định, ngay lập tức dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện có kết nối với thiết bị sẽ được ngắt hoàn toàn.

Tùy vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có sự thay đổi. Hiện nay RCBO đang được cung ứng trên thị trường dưới một số ngưỡng sau: 15mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí là 500mA.

Tham khảo các sản phẩm RCBO Schneider tại đây!

RCBO 1 pha
RCBO 1 pha

RCBO 3 pha

Sử dụng cách thức hoạt động tương tự với RCBO 1 pha, RCBO 3 pha thực hiện so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định được cài đặt trước đó. Và dĩ nhiên dòng điện sẽ được ngắt ngay lập tức khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định nhằm bảo vệ, hạn chế tốt nhất tổn thất không đáng có.

RCBO 3 pha
RCBO 3 pha

Sự khác nhau giữa RCBO và RCCB

Hiện nay RCBO và RCCB là hai thiết bị bảo vệ nguồn điện luôn được cân nhắc sử dụng thay thế nhau. Vậy điểm khác biệt giữa RCCB và RCBO là gì? Cùng tìm hiểu để xem đâu là thiết bị phù hợp nhất cho bạn.

Để tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 thiết bị, trước tiên chúng ta cần hiểu chính xác về chức năng cũng như đặc điểm của cả hai loại Aptomat này. 

RCCB hay còn được biết đến là loại Aptomat được chế tạo với chức năng chống rò điện cơ bản. Tức là nó chỉ được sử dụng để chống dòng hoặc rò điện ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ và chưa được tích hợp tính năng tự động ngắt khi phát hiện tình trạng đường truyền quá tải.

Từ đây chúng ta đã có thể thấy được sự khác biệt lớn nhất giữa hai sản phẩm này như sau:

RCCB được sử dụng đơn thuần với tác dụng chống dòng, rò điện ra bên ngoài hệ thống điện của gia đình.

RCBO là thiết bị hiện đại và đa năng hơn. Bên cạnh việc được sử dụng như một chiếc RCCB thì nó còn được tích hợp tính năng tự động ngắt khi quá tải, ngắn mạch. Nhờ vậy bảo vệ tốt hơn hệ thống điện của gia đình bạn.

Cách sử dụng và lắp đặt RCBO

Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện ở không gian lắp đặt

Bước 2: Bắt vít RCBO vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy.

Khi bắt vít thì bạn nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện. Và đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới

Bước 3: Đấu dây điện vào RCBO

 1. Khi đấu dây điện vào RCBO thì nguồn AC được gắn vào đầu line, đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load.
 2. Không nên gắn ngược lại vì sẽ dễ gây chập cháy điện và nguy hiểm cho người sử dụng.
 3. Dây nóng phải đấu vào chân L, dây nguội vào chân N.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt:

Sau khi lắp đặt xong RCBO bạn không nên chủ quan sử dụng luôn mà cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem aptomat chống giật có hoạt động được không để điều chỉnh một cách kịp thời.

Một số lưu ý khi sử dụng RCBO

Bên cạnh việc thực hiện đúng các bước như đã được hướng dẫn ở trên thì khi lắp đặt RCBO, bạn cũng cần quan tâm tới các vấn đề quan trọng như sau khi sử dụng:

 • Kiểm tra thiết bị cẩn thận 1 lượt trước khi đưa vào sử dụng xem có bị hư phải, hỏng hóc ở phần nào không.
 • Trong quá trình sử dụng cần tiến hành kiểm tra định kì 1 tháng 1 lần để phát hiện các sự cố và xử lý kịp thời
 • Lắp đặt RCBO tại nơi khô ráo, nếu lắp đặt trong không gian nhà tắm thì cần sử dụng lắp thêm cầu dao có độ nhạy cao để đảm bảo an toàn.
 • Lắp đặt thêm rơ le để tránh khi RCBO bị ẩm ướt do thời tiết thì toàn bộ hệ thống điện sẽ bị ngắt tự động, khi không khí khô trở lại thì nguồn điện sẽ được khởi động.
Những lưu ý khi sử dụng RCBO
Những lưu ý khi sử dụng RCBO

Mua RCBO chính hãng, giá cả hợp lý ở đâu?

 • Việc mua RCBO rất dễ dàng nếu biết ở đâu bán. Những sản phẩm này thường được bán tại các cửa hàng chuyên kinh doanh thiết bị điện nước, các đại lý và nhà phân phối thiết bị điện Schneider.
 • Quan trọng là phải làm sao để có thể tìm được một điểm bán hàng đảm bảo uy tín, chất lượng, giá thành cạnh tranh. Tại website thietbidienschneider.com.vn, chúng tôi chuyên cung cấp các loại vật tư điện chất lượng, chính hãng.Do đó quý khách hàng có thể dễ dàng nhận được báo giá cạnh tranh nhất.
 • Đặc biệt, chúng tôi còn có thể cung cấp, vận chuyển hàng hóa tới tận chân mọi công trình trên khắp cả nước. Với hệ thống kho bãi rộng khắp Bắc Trung Nam và đội ngũ nhân viên hùng hậu, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu cần cung cấp vật tư thiết bị điện. 
 • Vậy còn chần chừ gì nữa mà không gọi ngay tới số hotline 0966.956.962 để có thể nhận được báo giá nhanh chóng, kịp thời nhất.

Cảm ơn bạn đã truy cập và lựa chọn các thiết bị điện Schneider tại website của chúng tôi!

5/5 (1 Review)

3 thoughts on “RCBO là gì | Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của RCBO

 1. Pingback: RCCB là gì | Cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động RCCB

 2. Pingback: Aptomat chống giật là gì? 3 loại aptomat chống giật tốt cho gia đình

 3. Pingback: Ổ cắm âm sàn là gì | Lắp đặt ổ điện âm sàn ở vị trí nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!