Thiết bị điện là gì? Phân biệt thiết bị điện dân dụng và công nghiệp

Thiết bị điện là gì? Phân biệt thiết bị điện dân dụng và công nghiệp

Thiết bị điện là gì?

Thiết bị điện là các thiết bị được sử dụng để chuyển đổi, truyền tải, lưu trữ hoặc kiểm soát các tín hiệu điện. Nó có vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Các thiết bị điện thường được chia thành hai loại, đó là thiết bị điện dân dụng công nghiệp. Thiết bị điện dân dụng dành cho sinh hoạt như công tắc ổ cắm, aptomat, tủ điện âm tường, đèn chiếu sáng… Còn thiết bị điện công nghiệp để sử dụng trong sản xuất như contactor, rơ le bảo vệ, biến tần, khởi động mềm,… Thiết bị điện ngày nay không chỉ đơn thuần là công cụ hỗ trợ, mà còn là giải pháp thông minh cho ngôi nhà, nơi làm việc và cả xã hội.

Thiết bị điện dân dụng là gì?

Thiết bị điện dân dụng là một trong những dạng thiết bị không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Nhu cầu ánh sáng để sinh hoạt, nhu cầu thẩm mỹ trong ngôi nhà, nhu cầu về sự tiện nghi tiện lợi và hơn hết là đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển, các sản phẩm thiết bị điện cũng phát triển theo với nhiều mẫu mã, chức năng thay thế cho các thiết bị điện thông thường. Dưới đây là những thiết bị điện dân dụng phổ biến thường được sử dụng trong nhà.

1. Công tắc ổ cắm

Công tắc ổ cắm là một thiết bị điện quan trọng trong các hệ thống điện trong gia đình và các công trình xây dựng. Công tắc ổ cắm có chức năng điều khiển nguồn điện đến các thiết bị điện, giúp người sử dụng có thể sử dụng các thiết bị điện an toàn và tiện lợi. Công tắc ổ cắm hiện đại được sản xuất với nhiều tính năng tiên tiến như cảm ứng tự động, tự động ngắt nguồn, các thiết bị tiết kiệm năng lượng và nhiều tính năng khác. Công tắc ổ cắm được sản xuất với nhiều kiểu dáng và mẫu mã phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Xem thêm sản phẩm tại đây:  Công tắc ổ cắm Schneider

Ổ cắm công tắc Schneider
Ổ cắm công tắc Schneider

2. Aptomat

Aptomat là một thiết bị điện quan trọng được sử dụng trong các hệ thống điện trong gia đình, công nghiệp và các công trình xây dựng. Aptomat có chức năng bảo vệ các thiết bị điện khác trước các sự cố điện như quá tải, ngắn mạch hay rò điện. Nó cung cấp một giải pháp hiệu quả để tránh các mất điện, mất dữ liệu hay các tác động tiêu cực đến các thiết bị điện khác. Aptomat được thiết kế với nhiều tính năng tiên tiến và an toàn, như tự động ngắt nguồn khi sự cố xảy ra, độ chính xác cao và độ tin cậy tốt.

 Xem thêm sản phẩm tại đây: Aptomat Schneider

MCB Schneider
MCB Schneider

3. Tủ điện dân dụng

Tủ điện dân dụng là một thiết bị điện cực kỳ quan trọng được sử dụng trong các hệ thống điện dân dụng. Nó có chức năng chứa các thiết bị điện như aptomat, mcb, cb, rccb, rcbo, để cung cấp nguồn điện cho gia đình và các thiết bị điện khác. Tủ điện dân dụng được thiết kế với độ bền cao, an toàn và chống cháy, chống va đập để đảm bảo cho việc sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt. Tủ điện dân dụng hiện đại được sản xuất với nhiều tính năng tiên tiến như an toàn, hiệu quả và linh hoạt trong việc lắp đặt điều khiển nguồn điện.

Xem thêm sản phẩm tại đây: Tủ điện Schneider

Giới thiệu các sản phẩm tủ điện âm tường Schneider
Giới thiệu các sản phẩm tủ điện âm tường Schneider

4. Đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng là một thiết bị điện quan trọng được sử dụng trong các hệ thống chiếu sáng trong nhà và ngoài trời. Đèn chiếu sáng giúp tạo ra ánh sáng cho công việc và giảm bớt bóng tối vào ban đêm. Đèn chiếu sáng hiện đại được sản xuất với nhiều loại và kiểu dáng, đảm bảo tính tiện dụng và thẩm mỹ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi khách hàng. Đèn chiếu sáng cũng được cải tiến để tiết kiệm năng lượng và có khả năng điều chỉnh độ sáng phù hợp với từng không gian và mục đích sử dụng. Nó mang lại sự tiện lợi, hiệu quả với chi phí tiết kiệm.

Bộ mẫu thiết kế thiết bị điện dân dụng cho nhà ở

Gói thiết bị điện tối ưu dành cho căn hộ

Gói thiết bị điện tối ưu dành cho căn hộ

Gói thiết bị điện cao cấp dành cho căn hộ

Gói thiết bị điện cao cấp dành cho căn hộ

Gói thiết bị điện tối ưu dành cho nhà phố

Gói thiết bị điện tối ưu dành cho nhà phố

Gói thiết bị điện cao cấp dành cho nhà phố

Gói thiết bị điện cao cấp dành cho nhà phố

Gói thiết bị điện cao cấp dành cho biệt thự

Gói thiết bị điện cao cấp dành cho biệt thự

Xem chi tiết bộ mẫu thiết kế điện cho nhà ở tại đây

Thiết bị điện công nghiệp là gì?

Thiết bị điện công nghiệp là một phần không thể thiếu trong ngành điện công nghiệp. Nó được hiểu là các loại thiết bị thường sử dụng trong công nghiệp, làm các nhiệm vụ: đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, khống chế,… và kiểm tra mọi sự hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy điện.

Ngoài ra thiết bị điện công nghiệp còn được sử dụng để kiểm tra, điều chỉnh và biến đổi đo lường nhiều quá trình không điện khác trong hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp.

Các thiết bị điện công nghiệp phổ biến hiện nay

1. Contactor – Khởi động từ

Contactor là một thiết bị điện quan trọng được sử dụng trong các hệ thống điều khiển và tạo nguồn điện cho các thiết bị công nghiệp. Contactor đóng và ngắt một mạch điện một cách tự động, mà không cần tác động thủ công. Chúng được điều khiển thông qua tín hiệu điện từ các thiết bị điều khiển khác như các cảm biến, bộ điều khiển PLC hay bộ điều khiển tự động. Contactor được thiết kế với độ tin cậy và khả năng hoạt động bền bỉ trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt. Chúng có nhiều loại và kích thước phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Xem thêm sản phẩm tại đây: Contactor Schneider

Contactor Schneider - Khởi động từ Schneider
Contactor Schneider – Khởi động từ Schneider

2. Biến tần, khởi động mềm

Biến tần và khởi động mềm đều là các thiết bị điện quan trọng được sử dụng trong các hệ thống điều khiển tốc độ của động cơ điện. Biến tần thường được sử dụng để điều chỉnh tần số đầu vào của động cơ, trong khi khởi động mềm được sử dụng để kiểm soát dòng khởi động ban đầu của động cơ. Điều này giúp giảm thiểu tác động mạnh và đột ngột lên động cơ, kéo dài tuổi thọ của thiết bị và được coi là giải pháp hàng đầu cho các ứng dụng cần khởi động động cơ mềm mại như hệ thống thang máy, máy nghiền, máy khoan và máy cắt. Cả biến tần và khởi động mềm đều được thiết kế để tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu suất của hệ thống điện.

3. ACB – Máy cắt không khí

ACB là viết tắt của Air Circuit Breaker – Máy cắt không khí, là một thiết bị điện quan trọng được sử dụng trong các hệ thống điện công nghiệp. ACB được thiết kế để ngắt một mạch điện hoặc giữ một mạch điện an toàn và tối ưu hoá hiệu quả tiêu tốn năng lượng. ACB có khả năng cắt ngắn mạch, ngắt mạch quá tải và ngắn mạch điện áp động, ngoài ra ACB còn bảo vệ hệ thống điện chống quá tải và chống quá áp. Không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn quốc tế, ACB cũng có độ bền và độ tin cậy cao.

4. Rơ le bảo vệ

Rơ le bảo vệ là một loại thiết bị hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Trong đó cuộn dây điện từ sẽ tác động lên các bộ phận truyền động để phát hiện các sự cố về điện như quá dòng, quá áp, dòng công suất ngược, tần số quá cao hoặc thấp.

Rơ le bảo vệ gồm các loại rơ le bảo vệ quá dòng (OC), bảo vệ chạm đất (EF), bảo vệ dòng rò (EL), bảo vệ quá áp (OV), bảo vệ thấp áp (UV), bảo vệ mất pha (PF, PL), bảo vệ đảo pha (PS), bảo vệ quá tần số, bảo vệ thiếu tần số, rơ le trung gian,…

Xem thêm sản phẩm tại đây: Rơ le Schneider

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thiết bị điện

  • Kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn, tránh tiếp xúc với nước hoặc các chất lỏng gây điện tắt.
  • Sử dụng đúng nguồn điện và không kết nối quá nhiều thiết bị cho một ổ cắm điện.
  • Không để các thiết bị bị quá tải hoặc cháy nổ.
  • Đảm bảo thông gió và không đặt các thiết bị điện gần các chất dễ cháy.
  • Tắt nguồn khi không sử dụng.
  • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ thiết bị để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. 

Công dụng và tầm quan trọng của thiết bị điện

Thiết bị điện đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hiện đại, chúng có mặt khắp mọi nơi, từ nhà ở, văn phòng đến các nhà máy sản xuất lớn. Thiết bị điện giúp chúng ta sử dụng điện hiệu quả và an toàn hơn, giảm thiểu nguy cơ gây cháy nổ và tăng độ tin cậy cho hệ thống điện. Các loại thiết bị điện như biến tần, rơ le bảo vệ, ACB, khởi động mềm… đều đóng vai trò quan trọng trong điều khiển và bảo vệ các thiết bị điện, tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu suất cho hệ thống điện. Các công nghệ mới như IoT và AI cũng đang được áp dụng để tối ưu hóa sự hiệu quả của thiết bị điện.

Mua thiết bị điện ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm kinh doanh thiết bị điện. Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ về chất lượng, nguồn gốc, thương hiệu trước khi lựa chọn cũng như tìm đến các cửa hàng uy tín, để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng. Đồng thời nhận được chính sách bảo hành, đổi trả khi có sự cố.

Nếu như bạn chưa lựa chọn được hãng thiết bị điện nào chất lượng, uy tín, thì bạn có thể tham khảo các sản phẩm thiết bị điện Schneider tại Website thietbidienschneider.com.vn của chúng tôi. Tại đây chúng tôi cung cấp các sản phẩm tốt nhất, chính hãng, giá cả hợp lý nhất!

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đọc đã có cho mình có được những thông tin hữu ích về thiết bị điện dân dụng và công nghiệp phổ biến hiện nay. Từ đó, góp phần giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn được cho mình những thiết bị điện nào là tốt và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Nếu cần hỗ trợ các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách tốt nhất!

5/5 (1 Review)

One thought on “Thiết bị điện là gì? Phân biệt thiết bị điện dân dụng và công nghiệp

  1. Pingback: Thiết bị điện Schneider tại Hà nội | Schneider Electric

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!