Công tắc điện là gì? Phân biệt các loại công tắc điện

Công tắc điện là gì

Công tắc điện là một thiết bị rất phổ biến mà hầu như gia đình nào cũng sử dụng thường xuyên. Nhưng để hiểu rõ về về công tắc điện và các loại công tắc điện thì không phải ai cũng có thể phân biệt được chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại công tắc điện dân dụng, qua đó bạn có để dễ dàng lựa chọn những sản phẩm công tắc điện phù hợp với ngôi nhà của mình.

Công tắc điện là gì?

Công tắc điện là một thiết bị được dùng để đóng hoặc ngắt (ON/OFF) dòng điện trong mạch. Mỗi ứng dụng điện và điện tử đều sử dụng ít nhất một công tắc để thực hiện thao tác bật hoặc tắt thiết bị.

Công tắc điện thường được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng 

Phân biệt các loại công tắc điện dân dụng

1. Công tắc 1 chiều

 • Công tắc 1 chiều là công tắc có thể có 1 hoặc nhiều hạt công tắc trên 1 mặt nhưng chỉ có chức năng tắt, bật thiết bị đơn thuần. Công tắc 1 chiều còn có tên gọi khác là công tắc 2 cực (gồm 1 cực tĩnh và 1 cực động) 
 • Với cấu tạo đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, giúp cho việc đấu nối trở nên dễ dàng và có thể lắp đặt được ở nhiều vị trí khác nhau. 
 • Ứng dụng phổ biến nhất là dùng để tắt/bật bóng đèn.
 • Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn công tắc 1 chiều loại 1 phím hoặc nhiều phím (2, 3 hoặc 4 phím trên 1 mặt thiết bị) giúp tối ưu số lượng công tắc trong nhà, tiết kiệm chi phí và diện tích không gian lắp đặt.
Công tắc 1 chiều
Công tắc 1 chiều

>>> Xem thêm: Công tắc 1 chiều Schneider

2. Công tắc 2 chiều

 • Công tắc 2 chiều hay còn gọi là công tắc đảo chiều. Loại công tắc này có 3 chân nối dây tương ứng với 3 chốt. Nó có 1 cực động và 2 cực tĩnh để chuyển nối dòng điện. Chính vì nó có cấu tạo 3 cực nên cách đấu dây và đi dây phức tạp hơn rất nhiều so với loại công tắc 1 chiều.
 • Loại công tắc này thường được sử dụng trong các mạch điện cầu thang ở các tòa nhà cao tầng khi muốn sử dụng hai công tắc điều khiển cùng một thiết bị ở hai vị trí khác nhau.
 • Tương tự như công tắc 1 chiều, công tắc 2 chiều vẫn có mặt 1, 2 3 hoặc 4 phím công tắc đáp ứng theo số lượng thiết bị điều khiển.
Công tắc 2 chiều
Công tắc 2 chiều

>>> Xem thêm: Công tắc 2 chiều Schneider

3. Công tắc 2 cực 20A

 • Công tắc 2 cực 20A là loại công tắc được thiết kế chuyên dụng cho bình nóng lạnh. Nó có cấu tạo gồm 2 cực L và N. Công tắc này thường sẽ ngắt 1 dây pha (L – Line) và 1 dây trung tính (N – Neutral) của thiết bị điện.
 • Sản phẩm công tắc cho bình nóng lạnh được thiết kế gắn âm tường giống công tắc điện thông thường.
 • Có tải cao lên đến 20A vừa đáp ứng yêu cầu về an toàn điện và tính thẩm mỹ cao trong mọi không gian.
 • Ngoài ra, trên mặt công tắc có đèn báo nguồn giúp người dùng có thể nhận biết được trạng thái hoạt động của thiết bị và dòng chữ “20A” để phân biệt với các công tắc điện khác.
Công tắc 2 cực 20A
Công tắc 2 cực 20A

>>> Xem thêm: Công tắc 2 cực 20A Schneider

4. Công tắc trung gian

 • Công tắc trung gian (hay còn gọi là công tắc 4 cựcl) à một loại công tắc điện được sử dụng để điều khiển đèn từ hai hoặc nhiều vị trí khác nhau. Loại thiết bị điện này thường được sử dụng trong các hệ thống chiếu sáng cho cầu thang, phòng có nhiều cửa ra vào, tòa nhà văn phòng lớn,…
 • Với công tắc trung gian, bạn có thể điều khiển đèn từ bất kỳ vị trí nào, thay vì chỉ có thể điều khiển từ một điểm duy nhất. Việc này sẽ mang lại tiện ích cho người dùng bởi vì có thể tắt hoặc bật đèn từ nhiều vị trí khác nhau thay vì phải quay lại 1 vị trí cố định.

>>> Xem thêm: Công tắc trung gian Schneider

5. Dimmer đèn, dimmer quạt

 • Công tắc dimmer hay còn gọi là chiết áp, có 2 loại thường được sử dụng trong các công trình đó là dimmer đèn và dimmer quạt.
 • Đối với dimmer đèn, khi sử dụng thiết bị này có thể điều chỉnh độ sáng (lux) của đèn theo từng mức khác nhau giúp tối ưu ánh sáng trong mọi không gian, tiết kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ sử dụng cho đèn. Có các loại dimmer đèn thường được dùng như: đèn sợi đốt, led, 0-10v, 1-10v, dali,…
 • Đối với dimmer quạt, loại thiết bị này để điều chỉnh tốc độ của quạt theo cấp độ được cài đặt sẵn thay thế cho bộ điều khiển từ xa (remote) hoặc có thể dùng song song 2 thiết bị này cùng nhau.
Dimmer đèn
Dimmer đèn

Xem thêm: Dimmer đèn Schneider

Mua công tắc điện ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất công tắc điện, ổ cắm điện và các thiết bị điện khác, khiến cho người dùng khó lựa chọn được những hãng thiết bị điện chất lượng và giá cả hợp lý. 

Nếu như bạn chưa lựa chọn được hãng thiết bị điện nào chất lượng, uy tín, thì bạn có thể tham khảo sản phẩm công tắc ổ cắm Schneider tại Website thietbidienschneider.com.vn của chúng tôi. Tại đây chúng tôi cung cấp các sản phẩm tốt nhất, chính hãng, giá cả hợp lý nhất!

— Cảm ơn bạn đã truy cập vào website và lựa chọn những sản phẩm thiết bị điện Schneider tại website của chúng tôi. —

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!