Rơ le thời gian là gì | Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Rơ le thời gian

Rơ le thời gian là một khí cụ điện thường được sử dụng trong các mạch điện. Nhưng để hiểu rõ về rơle thời gian là gì, cấu tạo như thế nào, ứng dụng trong các mạch điện ra sao thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về các vấn đề đó!

Giới thiệu về rơ le thời gian

Rơ le thời gian là gì

Rơ le thời gian là một loại thiết bị điện tử được sử dụng để điều khiển và kiểm soát thời gian trong các hệ thống điện tử và điện. Nó cho phép người dùng đặt thời gian hoạt động và ngừng hoạt động của các thiết bị hoặc hệ thống theo đúng lịch trình mong muốn.

Các ứng dụng của rơ le thời gian

Rơ le thời gian được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm:

 • Điều khiển ánh sáng: Rơ le thời gian có thể được sử dụng để điều khiển và lập lịch hoạt động của đèn trong hệ thống chiếu sáng tự động, như đèn đường, đèn phản quang, đèn giao thông và đèn chiếu sáng trong các tòa nhà, công trình xây dựng.
 • Điều khiển hệ thống máy móc: Rơ le thời gian thường được sử dụng trong các công nghiệp và quy trình sản xuất để kiểm soát thời gian làm việc của máy móc và thiết bị điện tử trong dây chuyền sản xuất.
 • Kiểm soát hệ thống nước và điều hòa không khí: Rơ le thời gian có thể được sử dụng để kiểm soát và lập lịch hoạt động của các hệ thống thủy lực, hệ thống tưới cây tự động, máy bơm nước, hệ thống điều hòa không khí và quạt thông gió.
 • Điều khiển hệ thống an ninh: Rơ le thời gian có thể được sử dụng để lập lịch hoạt động của hệ thống an ninh, bao gồm việc mở cửa, đóng cửa tự động, báo động và quản lý truy cập.
 • Ứng dụng trong các ngành nghề khác: Rơ le thời gian cũng có thể được sử dụng trong các ngành nghề khác như đường sắt, giao thông vận tải, trạm biến áp, hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống điện mặt trời để kiểm soát và đồng bộ các hoạt động trong mạng lưới điện.
Các loại rơ le thời gian
Các loại rơ le thời gian

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian

Cấu tạo và thành phần chính của relay thời gian

 • Cuộn cảm (Coil): Cuộn cảm là thành phần chứa dây dẫn điện và được kết nối với nguồn điện. Khi nguồn điện được cấp vào, năng lượng từ cuộn cảm sẽ tạo ra một trường từ để điều khiển hoạt động của rơ le.
 • Cơ cấu chuyển động (Mechanical mechanism): Cơ cấu chuyển động là thành phần chịu trách nhiệm biến đổi năng lượng từ cuộn cảm thành chuyển động vật lý. Nó bao gồm một hệ thống búa hoặc càng cua và các khóa để điều khiển các tiếp điểm của rơ le.
 • Tiếp điểm (Contacts): Tiếp điểm là các bộ phận dẫn điện hoặc ngắt mạch, có thể đóng hoặc ngắt mạch khi rơ le hoạt động. Có hai loại tiếp điểm chính:
 1. Tiếp điểm thường mở (Normally Open – NO): Khi rơ le hoạt động, tiếp điểm NO sẽ đóng mạch, cho phép dòng điện chạy qua.
 2. Tiếp điểm thường đóng (Normally Closed – NC): Khi rơ le hoạt động, tiếp điểm NC sẽ mở mạch, ngắt dòng điện.
 • Bộ điều chỉnh thời gian (Timing adjustment mechanism): Một số rơ le thời gian được trang bị bộ điều chỉnh thời gian để người dùng có thể thiết lập thời gian hoạt động và thời gian ngưng hoạt động của rơ le theo ý muốn. Bộ điều chỉnh thời gian này có thể được điều chỉnh thông qua các công tắc hoặc nút xoay.
 • Vỏ bảo vệ (Enclosure): Rơ le thời gian thường được đặt trong một vỏ bảo vệ để bảo vệ các thành phần bên trong khỏi bụi, nước và các tác động vật lý.

Nguyên lý làm việc của rơle thời gian

Rơle thời gian ON DELAY:

Khi cấp nguồn vào cuộn dây của rơle thời gian ON DELAY, các tiếp điểm tác động không tính thời gian chuyển đổi trạng thái tức thời (thường đóng hở ra, thường hở đóng lại), các tiếp điểm tác động có tính thời gian không đổi. Sau khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển trạng thái và duy trì trạng thái này.

Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm tức thời trở về trạng thái ban đầu.

Nguyên lý hoạt động relay thời gian on delay
Nguyên lý hoạt động relay thời gian on delay

Ký hiệu Timer ON DELAY

Ký hiệu Timer On delay
Ký hiệu Timer On delay

Rơle thời gian OFF DELAY

Khi cấp nguồn vào cuộn dây của rơle thời gian OFF DELAY, các tiếp điểm tác động tức thời và duy trì trạng thái này.

Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm tác động không tính thời gian trở về trạng thái ban đầu. Tiếp sau đó một khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển về trạng thái ban đầu.

Nguyên lý hoạt động của relay thời gian Off delay
Nguyên lý hoạt động của relay thời gian Off delay

Ký hiệu Timer OFF DELAY

Ký hiệu timer Off delay
Ký hiệu timer Off delay

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về Rơ le thời gian là gì. Hy vọng rằng với những kiến thức mà chúng tôi đã tổng hợp sẽ bạn khách hiểu về rơ le thời gian và ứng dụng nó vào trong các ứng dụng thực tế của bạn.

>>> Tham khảo thêm

 1. Công tắc điện là gì | Phân biệt các loại công tắc điện
 2. RCBO là gì | Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
 3. Ổ cắm âm sàn là gì?
 4. SPD là gì | Cách lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền

— Cảm ơn bạn đã truy cập và lựa chọn những thiết bị điện Schneider tại website của chúng tôi —

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!